Thiết bị bếp á và bếp âu trong một khu bếp công nghiệp cơ bản cần những gì?

03/08/2020 | 100685 |
0 Đánh giá

Cùng Bếp Tiến Phát tìm hiểu sự cần thiết trong việc đầu tư bếp công nghiệp, nguyên tắc, quy trình thiết kế như thế nào?. Đồng thời, cách phân khu cũng như những thiết bị cần có trong khu bếp là gì qua những giải đáp dưới đây.

Bếp công nghiệp là gì? -Những điều không thể bỏ qua khi chọn mua bếp á công nghiệp tại công ty Tiến Phát -tp Hồ Chí Minh

Hình :Thiết bị bếp á và bếp âu trong một khu bếp công nghiệp cơ bản cần những gì

I. SỰ CẦN THIẾT PHẢI ĐẦU TƯ

Bếp Tiến Phát nhận thấy việc nâng cao chất lượng đời sống cán bộ công nhân viên qua bữa ăn rất quan trọng. Ăn uống ngon, hợp vệ sinh quyết định rất nhiều đến sức khỏe con người và năng suất lao động, hiệu suất làm việc, học  tập,...

Trong môi trường nhà máy, xí nghiệp sản xuất chế biến gia công thì chất lượng bữa ăn càng quan trọng hơn. Đó là nơi quy tụ đông người, ăn uống sinh hoạt tập thể. Chất lượng bữa ăn ngày càng được cải thiện thì chất lượng công việc cũng sẽ tăng theo. Nhưng, hiện tại việc chế biến thực phẩm ăn uống cho cán bộ công nhân viên tại các cơ sở nhà máy sản xuất đang làm theo cách thức rất thủ công và chưa đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà nước và các tổ chức y tế quy định và khuyến cáo.

Chính vì vậy, Bếp Tiến Phát nhận thấy việc đưa ra quy trình đúng và áp dụng nó vào thực tiễn bếp ăn công nghiệp, nhà ăn CBCNV đang được các doanh nghiệp rất quan tâm. Việc đầu tư xây dựng mô hình Bếp ăn công nghiệp đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, hiệu suất cao sẽ giải quyết được những thực trạng tồn đọng hiện nay.

=> Những điều cần biết khi thiết kế bếp ăn công nghiệp <=

Đầu tư thiết bị bếp ăn công nghiệp là điều vô cùng cần thiết 

II. MỤC ĐÍCH THIẾT KẾ:

Mục đích thiết kế giúp xác định bếp ăn công nghiệp cơ bản sẽ có:

 • Bếp cung cấp:  500 suất ăn trở lên
 • Diện tích thiết  kế: 126m2  đến 500 m2

III. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ BẾP ĂN CÔNG NGHIỆP

Theo Bếp Tiến Phát nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp cơ bản là thiết kế theo quy trình bếp một chiều. Thiết kế này giúp đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm  giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà cung cấp bếp á - Thiết bị bếp á công nghiệp - bếp á nhà hàng

Sơ đồ nguyên lý bếp một chiều

Bởi, khi xây dựng hệ thống bếp ăn tập thể trong các nhà máy sản xuất hay trong các khu công nghiệp đòi hỏi phải khoa học, bố trí các thiết bị nhà bếp hợp lý, làm sao cho tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí, thuận tiện trong việc sử dụng và thi công nhanh nhất để sớm đưa vào hoạt động.

Dưới đây Bếp Tiến Phát xin giới thiệu 7 yếu tố cơ bản để thiết kế một nhà bếp công nghiệp khoa học và chuyên nghiệp.

 => Xem ngay, các thiết bị khu bếp công nghiệp tại Bếp Tiến Phát <=

Phân khu khoa học sẽ giúp quy trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn

Quy trình:

1/ Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.

2/ Trước khi nấu thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế.

3/ Sau khi sơ chế, thực phẩm được đưa ra khu chờ nấu để chuẩn bị chế biến

4/ Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội.

5/ Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng chia theo khẩu phần ăn cho công nhân, người lao động.

6/ Bát đĩa đựng các món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.

7/ Bát đĩa sau khi rửa sẽ được bảo quản trong các tủ sấy bát đĩa và giá để bát đĩa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp Á Công Nghiệp-Thiết Bị Bếp Công Nghiệp-Bếp Inox Nhà Hàng

Phân khu khoa học sẽ giúp quy trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn

IV. THIẾT KẾ BẾP ĂN 

Không gian bếp ăn công nghiệp là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng ở những nơi như nhà hàng, quán ăn, canteen tại xí nghiệp, trường học,… Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món ăn cầu kỳ, sang trọng và nhanh chóng thì cần phải đến sự trợ giúp của các thiết bị bếp ăn công nghiệp. Những thiết bị này thường tối ưu hóa thời gian chế biến đồ ăn cho thực khách những bữa ăn ngon miệng, hợp khẩu vị. Dưới đây là các khu chức năng chính mà Công ty TNHH  SX TM DV Tiến Phát đề xuất trong quá trình thiết kế khu bếp nấu:

 1. Khu kho: Dự trữ và bảo quản thực phẩm
 2. Khu sơ chế: Sơ chế thực phẩm trước khi nấu.
 3. Khu rửa: Rửa chén bát sau khi ăn xong.
 4. Khu bếp nấu: Nấu chín thức ăn như thịt, rau …
 5. Khu soạn chia + ra đồ: Phân chia thức ăn đã được nấu chín thành các suất ăn theo đĩa, khay,… Nơi tiếp nhận và trả các suất ăn theo yêu cầu của cán bộ công nhân viên.

Các khu chức năng chính sẽ được thiết kế theo 1 vòng khép kín từ khi nhập thực phẩm sống đến khi thực phẩm chín đến tay cán bộ công nhân viên đảm bảo thiết kế theo quy trình bếp một chiều, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu bếp nấu luôn được đặt lên hàng đầu.

Các thiết bị trong khu bếp ăn công nghiệp được làm chủ yếu bằng Inox sáng bóng như: tủ đông, tủ mát, giá kệ, bàn, chậu rửa,.. Chất liệu này không chỉ dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường làm việc hoàn hảo cho đầu bếp, mà còn đảm bảo những món ăn đến tay cán bộ công nhân viên luôn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

=> Những lỗi thường gặp khi lắp đặt bếp công nghiệp là gì? <=

Bếp Tiến Phát sẽ có bản vẽ phân khu chức năng chính vô cùng chi tiết

V. THIẾT KẾ CHI TIẾT KHU BẾP

1. Khu kho

Các thiết bị điện lạnh công nghiệp:

 • Tủ cấp đông 4 cánh công nghiệp: thịt, cá,… được nhập từ sáng sớm và được bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong 1 đến 2 ngày. Nhiệt độ cấp đông của tủ từ -20 đến 00C, đảm bảo thức ăn sống luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tủ mát 4 cánh công nghiệp: các loại rau, củ sẽ được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 80C, nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản thực phẩm luôn được tươi, giữ lại được toàn bộ vitamin trong thực phẩm.

Các thiết bị giá kệ inox:

 • Giá nan inox 4 tầng: Để lưu trữ đồ khô như hành, tỏi, mắm muối, gia vị, dầu ăn,…
 • Pallet inox: Để xếp các bao gạo, thường sẽ nhập từ 150kg đến 200kg để sử dụng trong vòng 1 tuần.
 • Xe nhập thực phẩm 1 tầng: xe được thiết kế chịu lực tốt, có xương inox tăng cứng cho sàn để hàng, bánh xe chịu lực, 2 bánh cho phanh, dễ dàng điều khiển, thuận tiện trong việc nhập thực phẩm với số lượng lớn.

Tủ hấp cơm, tủ nấu cơm, tủ cơm công nghiệp cao cấp - thiết bị chuyên dụng cho ngành bếp công nghiệp

Cần phân chia rõ ràng trong khu sơ chế nguyên liệu

2. Khu sơ chế 

Trong khu sơ chế bếp ăn công nghiệp lại chia ra làm những khu vực sơ chế các loại thực phẩm đặc thù khác nhau như khu vo gạo và rửa rau, khu sơ chế cá, khu sơ chế thịt.

Khu vo gạo và rửa rau: Các thiết bị bếp cần thiết gồm:

 • Chậu rửa inox 2 hố lớn, kích thước hố 750x500x300: Sử dụng hố chậu lớn để đầu bếp dễ dàng có thể rửa một rổ rau lớn hoặc giá vo gạo lớn. Đặc thù bếp ăn công nghiệp cần nấu nhanh phục cho số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.
 • Bàn sơ chế: Bàn được Bếp Tiến Phát sản xuất toàn bộ từ inox chất lượng cao, được lót gỗ phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng ở phía dưới nên có thể để được các vật nặng lên trên như thớt gỗ,…
 • Giá treo tường: Sử dụng giá nan mục đích để úp bát đĩa hay dụng cụ sau khi rửa để ráo nước trước khi cất vào vị trí lưu giữ.
 • Có hệ thống lọc mỡ đi kèm theo chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước, tránh bị tắc đường ống. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng hệ thống bếp ăn công nghiệp và nhất là bếp không có đường rãnh thoát nước.

=> Thiết bị khu sơ chế tại Bếp Tiến Phát <=

Bếp Tiến Phát sẽ có bản vẽ phân khu chức năng chính vô cùng chi tiết

Khu sơ chế thịt, cá: Khu vực sơ chế cá và thịt được phân một khu riêng không sử dụng chung chậu rửa và bàn sơ chế của khu rửa rau, vo gạo. Nhằm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm trước khi được nấu chín. Với các thiết bị như:

 • Chậu rửa inox 2 hố, kích thước hố 500x500x300: Sử dụng hố chậu lớn để đầu bếp dễ dàng có thể rửa cá to hoặc một tảng thịt lớn. Đặc thù bếp ăn công nghiệp là cần nấu nhanh phục cho số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.
 • Bàn sơ chế: Bàn được sản xuất toàn bộ bằng inox chất lượng cao, được lót gỗ phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng ở phía dưới nên có thể để được các vật nặng lên trên như thớt gỗ, nồi,…
 • Giá treo tường: Sử dụng giá nhằm mục đích để úp bát đĩa hay dụng cụ sau khi rửa để ráo nước trước khi cất vào vị trí lưu giữ.
 • Có hệ thống lọc mỡ đi kèm theo chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước, tránh bị tắc đường ống. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng hệ thống bếp ăn công nghiệp và nhất là bếp không có đường rãnh thoát nước mặt.

Bàn sơ chế:

 • Thực phẩm sau khi được làm sạch, sẽ được chuyển sang các bàn sơ chế để thái lát, băm chặt hoặc xay nhuyễn. Các bàn sơ chế này được lót gỗ công nghiệp dày 18 mm đảm bảo chịu được các tác động mạnh phía trên mặt bàn.
 • Để kèm trên các bàn sơ chế là các thiết bị phục vụ việc sơ chế thực phẩm như máy xay thịt, máy thái lát, máy cưa xương,…

Chậu Rửa Công Nghiệp, Chậu Rửa Nhà Hàng, Chậu Rửa Inox 304, Chậu Rửa Chén Bát Inox 304

Cần phân chia rõ ràng trong khu sơ chế nguyên liệu

3. Bàn chờ nấu:

 • Bàn chờ nấu được bố trí sau khu sơ chế và trước khu vực bếp nấu, mục đích sử dụng là để tập kết thực phẩm đã được sơ chế.
 • Thực phẩm để ở khu vực này sẽ được tẩm ướp gia vị theo thực đơn và để chờ đầu bếp đưa sang khu bếp nấu để làm chín.

4. Khu bếp nấu:

Mục đích: Nấu thức ăn, các thiết bị bếp cần dùng

 • Bếp hầm thấp để nấu các món canh hoặc các món cần nấu trong thời gian dài.
 • Bếp Á dùng để xào, nấu các món chính, bếp có công suất cao sẽ làm chín thức ăn nhanh chóng tiết kiệm thời gian cho đầu bếp.
 • Bàn trung gian inox: đặt khay gia vị dầu ăn.
 • Tủ cơm công nghiệp với ưu thế vượt trội là có thể nấu được khối lượng gạo nhiều trong một mẻ nấu, tủ cơm kín khít, lượng hơi nhiều khiến cơm chín đều và ngon hơn.
 • Nồi ninh nước để nấu những món dùng đến nước dùng như phở, bún, miến,…
 • Chụp hút khói: Hút khói và khử mùi cho nhà bếp, chụp hút khói có hệ thống đèn chiếu sáng và phin lọc mỡ, đảm bảo mỡ trong khói bếp trước khi đi vào đường ống hút mùi sẽ được phân tách lại tại phin, phần mỡ được tách sẽ chảy vào cốc hứng mỡ cài sẵn trên chụp hút.
 • Hệ thống ống hút gió và quạt hút khử mùi: giúp hút khói từ chụp đưa ra phía ngoài. Công ty TNHH  SX TM DV Tiến Phát sẽ căn cứ theo điều kiện thực tế để thiết kế hệ thống ống gió và lựa chọn quạt hút đảm bảo khả năng khử mùi tối ưu cho khu bếp.

=> Dịch vụ tư vấn, thiết kế bếp công nghiệp tại Bếp Tiến Phát <=

Khu bếp nấu là nơi quan trọng nhất trong khu bếp ăn công nghiệp

5. Khu soạn chia + ra đồ:

Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được chuyển sang khu vực soạn chia, tại đây thức ăn sẽ được phân chia thành từng đĩa, từng khẩu phần,… Các thiết bị cần thiết gồm:

 • Quầy giữ nóng thức ăn để bảo quản thức ăn khiến thức ăn luôn nóng hổi đảm bảo chất lượng của món ăn.
 • Bàn Inox để bày thức ăn nguội như rau, mộn hoặc để khay cơm.
 • Giá inox trên bàn để gia vị

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0975.708.919 để được chuyên viên tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

Bếp Tiến Phát - Công ty chuyên cung cấp và thi công lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp tối đa hiệu quả sử dụng cho công trình của bạn.

Tác giả: Thanh Tiệm Bếp Công Nghiệp

CÔNG TY TNHH SX ™ DV TIẾN PHÁT
Địa chỉ: Số 10 Trần Bá Giao, P. 5, Q. Gò Vấp, Tp. HCM
Xưởng: 74D, Đường Thạnh Lộc 44, P. Thạnh Lộc, Quận 12 , TP.HCM
Hotline: 0975.708.919
Email: [email protected]
Website: beptienphat.com

=> MIỄN PHÍ Tư Vấn & Thiết Kế Thiết Bếp Công Nghiệp TẠI ĐÂY<=

=> XEM THÊM: Kiến thức toàn tập từ A-Z về Thiết Bị Bếp Công Nghiệp TẠI ĐÂY <=

=> XEM THÊM: Những thắc mắc thường gặp với chậu rửa inox công nghiệp <=

=>Nhận Tư Vấn Báo Giá  Băng Tải Băng Chuyền Tại Đây <=


Tin tức liên quan

Bình luận